หลายคนที่มีการ
ปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง แล้วเหลือซากหรือเปลือกของผัก ผลไม้ ที่ไม่รู้จะนำไปทำอะไร ลองมาดูวิธีการใช้เปลือกเหล่านี้ให้มีประโยชน์สูงสุดกัน
เปลือกผลไม้ เปลือกผักที่สามารถนำไปทำอย่างอื่นได้- เปลือกส้ม
มีความสามารถกำจัดสิวเสี้ยน หัวดำ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดฝ้า ความหมองคล้ำ โดยนำน้ำผสมกับเปลือกส้มที่แห้งและบดแล้ว หรือนำมาใช้กับหนังศีรษะเพื่อช่วยขจัดรังแคก็สามารถทำได้ - เปลือกทับทิม
เป็นแหล่งวิตามินซีรวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถล้างพิษร่างกายและป้องกันโรคหัวใจ บรรเทาอาการเจ็บคอ โดยเติมเปลือกทับทิมที่บดแล้วลงในถ้วยน้ำแล้วนำไปกลั้วคอ นอกจากนี้นิยมทำเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ผิวและสารกันแดด - เปลือกแตงโม
สามารถทานได้และมีแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอและซี ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยให้ร่างกายกำจัดพิษออก - เปลือกมันฝรั่ง
เปลือกมันฝรั่งนั้นเต็มไปด้วยสารอาหาร ช่วยป้องกันมะเร็ง เพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด - เปลือกหัวหอม
ช่วยลดโรคหอบหืด การติดเชื้อเรื้อรัง และโรคเบาหวาน ลดโรคหัวใจ ปัญหาอาหารไม่ย่อย และลดระดับความดันโลหิต - เปลือกแอปเปิล
เปลือกแอปเปิลจะช่วยบำรุงผิว สายตา และส่งผลดีต่อกระดูกกับฟัน - เปลือกกล้วย
ใช้เป็นน้ำยาฟอกสีฟัน เพียงแค่ทาเปลือกกล้วยลงบนฟันเป็นเวลา 5 นาที อีกทั้งเป็นยาแก้ปวด ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน เพียงแค่ใช้ทาบริเวณที่ติดเชื้อ - เปลือกแตงกวา
เปลือกแตงกวาอุดมไปด้วยวิตามินเคจะช่วยรักษากระดูกและการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมไปถึงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา - เปลือกกีวี
ผิวของกีวีประกอบด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี โดยมีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สุขภาพหัวใจ และสุขภาพปอด - เปลือกมะม่วง
อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยในการย่อยอาหารและยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งดีต่อหัวใจ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ข่าวบันเทิงเครดิตบทความจาก :
https://keeshabrownie.com/Tags : ข่าววันนี้, บ้าน, แต่งบ้าน