หลายคนคงเคยปลูกผักต่าง ๆ เช่น
วิธีปลูกถั่วงอก แต่สำหรับการเก็บผักนั้น หากเก็บไม่ถูกวิธีหรือเก็บไว้หลายวันก็จะเน่าเสียได้ ขอเสนอวิธีการเก็บผักให้อยู่ได้นานและคงคุณค่าสารอาหารไว้ตามวิธีคนญี่ปุ่น
วิธีการเก็บผักและถนอมผักให้อยู่ได้นาน- ถั่วงอก
วิธีการเก็บถั่วงอกนั้นไม่มีความยุ่งยาก โดยหากเก็บในตู้เย็นให้ใช้วิธีบรรจุไว้ในถุงและใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มถุงถั่วงอกให้เป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้อากาศเข้าไปได้
- ผักกาดกวางตุ้ง
การเก็บในตู้เย็นเพียง 2 วันจะทำให้วิตามินซีหายไปประมาณเกือบครึ่งหนึ่ง แต่หากเป็นการแช่แข็งจะช่วยคงวิตามินได้นาน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งวิธีการนำมาแช่แข็งทำได้โดยการล้างผักให้สะอาด หั่นให้ได้ขนาด ใส่ถุงแบ่งและนำแช่ช่องแข็ง
- บร็อคโคลี่
นำบร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาต้มในน้ำเดือดผสมเกลือประมาณ 1 ช้อนชา เป็นเวลา 3 นาที จากนั้นนำมาล้างในน้ำเย็น วางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใส่ถุงและแช่แข็งเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน
- หอมใหญ่
นำหอมที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วมาตากแดดไว้ประมาณ 1 อาทิตย์จะทำให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า โดยเวลานำมารับประทานก็นำมาต้มหรือผัด
- เห็ด
นำเห็ดที่ได้มามาเช็ดให้สะอาด ทำการแบ่งใส่ถุงขนาดพอใช้แต่ละครั้ง แล้วนำไปไว้ในช่องแช่แข็ง เวลานำมาทานก็นำออกมาจากช่องแข็งแล้วผัดหรือต้มได้เลยโดยไม่ต้องแช่น้ำเพื่อละลายน้ำแข็งเพราะทำให้เห็ดมีรสขมและไม่มีรสชาติของเห็ด
- มันฝรั่ง
นำมาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็น ส่งผลให้มันฝรั่งมีรสหวานมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าววันนี้
เครดิตบทความจาก : https://keeshabrownie.com/
Tags : ข่าว